Home » Tin Tức » Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp nhanh ra hoa
Lan hồ điệp màu vàng
Lan hồ điệp màu vàng

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp nhanh ra hoa

Cách trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp dưới đây tương đối cầu kỳ đòi hỏi bạn phải có kiến thức sâu rộng trong cách chăm sóc và tỉa lá để cây nhanh ra hoa, loại cây cảnh nội thất này khó trồng nên cần chú ý.

Vườn lan hồ điệp

Vườn lan hồ điệp

Tìm hiểu về hoa lan hồ điệp

Hoa lan hồ điệp thuộc họ lớn nhất trong vương quốc các loài cây, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, Philippines, và Australia. Loại cây này thường bám chặt vào cây ở trong rừng sâu hoặc cũng có thể bám vào đá. Cây có lá to, rộng, mọng nước và cuống hoa uốn cong mang nhiều hoa, mỗi cây sẽ có từ 5-10 lá và nhiều rễ màu trắng.

Có rất nhiều loại lan hồ điệp khác nhau, có tới 44 loại giống còn ở Việt Nam có khoảng 7-8 loài. Mỗi loài có cách chăm sóc hoa lan hồ điệp khác nhau vì thế bạn cần chú ý. Trước tiên cần tìm hiều về loài cây bạn định trồng. Đây là loại lan thân đơn, lá ngắn to và cứng, rễ dài. Những cây nguyên giống thường nở hoa vào mùa đông xuân, các cây lai giống hoa nở quanh năm, nếu nuôi đúng cách lan hồ điệp có thể sống khá là lâu, có cây sống được trên 18 năm sau đó ra hoa ở ngọn rồi mới bị chết.

Trồng cây lan hồ điệp

Trồng cây lan hồ điệp

Xem thêm: Tìm hiểu ý nghĩa hoa lan hồ điệp

Những điều cần biết khi trồng hoa lan hồ điệp

  • Cây hoa lan hồ điệp không thích đọng nước trên lá qua đêm, nếu để đọng nước trên lá như vậy lá của nó sẽ bị nhiễm bệnh.
  • Hồ điệp có thể cho bông trong điều kiện 18 độ C.
  • Hoa lâu tàn trong điều kiện chăm sóc lý tưởng.
  • Cây thích ẩm ướt.
  • Được trồng trong chậu chặt khít.
  • Ưa trồng giá thể có kích thước trung bình.
  • Không thích bị khô giữa hai kỳ tưới nước giống như một số loại lan khác, một số loại giữa 2 lần tưới cần có 1 khoảng thời gian khô ráo.
Lan hồ điệp màu đỏ

Lan hồ điệp màu đỏ

Kỹ thuật trồng cây hoa lan hồ điệp

Với kinh nghiệm cây cảnh của những người trồng cây lâu năm cho biết cây không cần tưới nước nhiều nhưng do hồ điệp rất thích ẩm nên rất dễ bị nấm do đó phải thường xuyên phun tưới thuốc phòng nấm. Trong mùa khô, gió nhiều cây khá dễ bị mất ẩm, nên thường xuyên kiểm tra để tưới nước thêm. Mùa mưa nên tránh không cho nước đọng trên lá, không để mưa trực tiếp vô lá làm thối lá. Trồng trong chậu kín, muốn giữ ẩm tốt thì không nên tưới nhiều làm thối rễ, trồng thoáng, để rễ mọc phía trên thì tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm.

Về ánh sáng  Hồ điệp không cần quá nhiều ánh sáng, có nhiều cây trồng trong nhà gần cửa sổ gắn kiếng, có chút ánh sáng ban ngày vẫn có thể cho bông, có một đặc điểm mà hoa lan hồ điệp khá thú vị đó là khi ra bông, nếu không cắt vòi khi bông tàn, để một thời gian vòi đó vẫn cho nhánh ra bông tiếp vì thế cần có cách trồng hoa lan hồ điệp tốt để cây có thể ra hoa.

Lan hồ điệp màu vàng

Lan hồ điệp màu vàng

Cách chăm sóc hoa lan hồ điệp

Hoa lan hồ điệp có được bón gì không?

Với những người mới tập chơi cây thường đặt ra câu hỏi hoa lan hồ điệp có được bón gì không? Câu trả lời là có, việc bón phân cho cây nên được tiến hành thường xuyên hơn vào mùa hè, khi cây trong giai đoạn tăng trưởng. Trong mùa đông, cây sẽ sử dụng chất hữu cơ ít hơn, người chăm sóc cây xanh luôn cần tưới nước cho cây đầy đủ trước khi bón phân. Loại phân bón với công thức ổn định như NPK14-14-14 là tốt nhất cho cây. Cây đang ra hoa cần sử dụng phân công thức hàm lượng photpho cao hơn.

Lan hồ điệp màu trắng

Lan hồ điệp màu trắng

Kích thích cây ra hoa

Để cây lan hồ điệp ra hoa cần phải có kỹ thuật kích thích cây ra hoa, thường sẽ tàn sau khi nở hoa, người trồng có thể điều khiển cho cây ra hoa lại bằng cách cắt bỏ toàn bộ cuống hoa, phương pháp này rất tốt nếu cuống hoa đã già và có màu nâu. Tuy nhiên, nếu cuống hoa còn màu xanh, người chơi hoa cỉ nên cắt một đốt trên cuống hoa, đoạn cành được cắt bỏ nên có độ dài khoảng 10-12 cm điều này sẽ giúp cây hình thành một cành mới trong vòng từ 2-3 tuần.

Trên đây là cách chăm sóc cây lan hồ điệp nhanh ra hoa để bạn tham khảo, hy vọng bạn sẽ có những chậu lan thật đẹp trang trí trong nhà, đây cũng là loại cây cảnh cho thuê, cây cảnh sự kiện, cây cảnh quà tặng trong dịp tết