Home » Tin Tức » Hướng dẫn cách trồng cây vạn niên thanh đón tài lộc

Hướng dẫn cách trồng cây vạn niên thanh đón tài lộc

Cây vạn niên thanh có hai cách trồng đó là trồng ở đất và cây vạn niên thanh trồng trong nước, cả hai đều có ý nghĩa phong thủy nên được trồng và bày bán ở nhiều nơi. Tuy nhiên để có được chậu cây như ý, người chơi phải tuân thủ theo kỹ thuật và cách trồng cây vạn niên thanh.

Cây vạn niên thanh leo cột

Cây vạn niên thanh leo cột

Đặc điểm của cây vạn niên thanh

Cây có tên gọi khác là vạn niên thanh hoa và tên khoa học là Dieffenbachia seguine, việc trồng và chăm sóc cây khá phức tạp, thân cây mập, tròn, cao từ 0.5-1m, có các vòng sẹo do lá rụng để lại. Lá mọc tập trung ở đầu cành, lớn dạng bầu dục thuôn nhọn ở đầu, mở rộng ở gốc hình tim, cuống mập, có bẹ ôm thân. Lá mọc tập trung ở đầu cành, lớn, dạng bầu dục thuôn nhọn ở đầu, mở rộng ở gốc hình tim, cuống mập, có lá màu xanh bóng dày, gân dạng lông chim, nổi bật các đốm trắng vàng hay ánh bạc nằm rải rác trên phiến lá. Hoa nở thành cụm, dạng mo nhỏ trên cuống chung dài, mọc từ nách của lá cây vạn niên thanh vì thế có thể sử dụng làm cây trang trí, thi công hòn non bộ.

Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh nên nếu có cách trồng cây vạn niên thanh trong nước tốt cây sẽ ra hoa, tuy nhiên cần chú ý đây là loài cây chịu bóng bán phần, nhu cầu nước cao thích hợp làm cây trồng nội thất và cây cảnh thủy canh. Cây được dùng làm cây nội thất, cây xanh văn phòng mang lại sự thoải mái và hưng phấn cho người lao động, tăng khả năng sáng tạo và tích cực trong công việc.

Cây vạn niên thanh bẹ

Cây vạn niên thanh bẹ

Vào mùa đông lá không héo úa nên được gọi là cây cát tường, sử dụng rộng rãi, người chơi cây dùng cây này trong ngày lễ tết là ngụ ý sung túc tốt đẹp, trong việc hôn nhân là cầu chúc như ý, trong lễ mừng thọ là để chúc sống lâu, cây vạn niên thanh thường đặt để tạo sơn, hóa giải sát khí thúc đẩy may mắn cho gia chủ.

Cách trồng cây vạn niên thanh leo

Trước tiên để có cách trồng cây vạn niên thanh leo cho cây ổn định thì bạn cần đập đất nhỏ, tơi xốp, yêu cầu đường kính hạt đất nhỏ hơn 5mm phải chiếm khoảng 70%. Khi làm đất trồng người làm đất nên nhặt sạch những cỏ dại, tạp vụn rồi trộn trấu với tỷ lệ trấu 1/5 + đất 2/5 + 1/5 phân ủ sẵn, khi trộn trấu, người nông dân nên trộn cùng với phân lót vi sinh hay văn điển với lượng khoảng 100g cho 10kg đất.

Bạn có thể trộn với thucos hóa học để diệt trừ mầm bệnh trong đất nếu cần thiết. Đối với những cây cần ít nước hay những cây dễ bị thối gốc cho nhiều nước thì cần trộn trấu và đất với tỷ lệ ½ trộn trấu sống + trấu nhuyễn + xơ dừa + ½ đất đất ủ 90% + đất ruộng 10%.

Chuẩn bị chậu trồng cây bạn cần chọn chậu khi đường kính cậu theo công thức D(bầu cây)<1,3D(chậu vào cây).

Khi tiến hành trồng cây bạn nên đặt chậu trên nền đất bằng phẳng sao cho chậu đứng, cân và vuông góc với mặt nền để khi trồng cây không bị nghiêng. Tiếp theo, người chăm sóc cần dùng mảnh lót bằng sành, sứ đậy kín chỗ thoát nước dưới đáy chậu. Mảnh lót phải được đặt hơi vênh cho nước thừa thoát ra, tránh cây bị úng.

Bạn có thể tham khảo các loại cây khác để trang trí nhà như cây kim tiền, cây đại phú quý, cây kim ngân lượng,…

Cây vạn niên thanh chậu treo

Cây vạn niên thanh chậu treo

Cách chăm sóc cây vạn niên thanh

Đất được đưa vào đáy chậu với chiều cao bằng khoảng chiều cao của chậu trừ đi chiều cao của bầu cây, như vậy cách chăm sóc cây vạn niên thanh của bạn mới giúp cây lấy được hết các chất dinh dưỡng mà bạn có thể cung cấp cho cây. Khi trồng, người trồng nên cho đát cao hơn bầu từ 1-2cm giữ mặt đất trong chậu thấp hơn miệng từ 3-5cm, khi trồng xong cần tưới nước ngay. Với những cây nhiều nhựa và bị cắt rễ, bạn cần để cây 1-2 ngày cho vết khô lại rồi tiến hành tưới nước để tránh bị vị khuẩn xâm nhập. Vậy có nên trồng cây vạn niên thanh trong nhà? Câu trả lời là có, việc chăm sóc cây xanh không quá khó khăn nên bạn có thể trồng trong nhà tuy nhiên cần chú ý bạn cần đem phơi nắng tuần / lần để cây có ánh sáng quang hợp.

Trên đây là cách trồng và chăm sóc cây vạn niên thanh để bạn tham khảo giúp có được những chậu cây xanh tốt trang trí cho phòng khách của mình được đẹp, tài lộc được vào nhiều hơn.