Home » Tin Tức » Kỹ thuật trồng cây thiết mộc lan ra hoa tại nhà

Kỹ thuật trồng cây thiết mộc lan ra hoa tại nhà

Là loại cây dễ sống và không đòi hỏi phải kỳ công chăm sóc cây xanh hơn nữa lại có được ý nghĩa tốt trong phong thủy. Chính vì thế hãy tham khảo kỹ thuật trồng cây thiết mộc lan dưới đây để có được những chậu cảnh đẹp nhất.

Cây thiết mộc lan để bàn

Cây thiết mộc lan để bàn

Các loại thiết mộc lan giống

Có những loại cây thiết mộc lan giống bạn cần chú ý như sau:

Loại thiết mộc lan khúc – trồng bằng thân: Những đoạn thiết mộc lan được cắt từ thân cây, loại này cũng dễ sống tuy nhiên, thường tuổi thọ thấp nếu để trong mát như phòng làm việc hay phòng khách. Thời gian chơi phát tài khúc chỉ vỏn vẹn trong vòng từ 4-5 tháng. Do để trong mát nên quá trình cây quang hợp kém, bộ rễ không phát triển mấy, nên mầm cây sẽ chuyển từ giai đoạn sung sức, khỏe khoắn sang giai đoạn lá bắt đầu dài, mỏng dần và rủ xuống. Nhưng nếu để ở ngoài trời đủ nắng thì cây bắt đầu phát triển bình thường.

Loại thứ 2 là phát tài khúc trồng theo phương pháp thủy sinh, cây thường khá nhỏ và loại cây xanh để bàn làm việc hay bàn trà. Cây thiết mộc lan trồng trong nước do sống bằng chất dinh dưỡng tự thân của nó, nên thời gian chơi này thấp hơn trồng ở đất chỉ tầm khoảng từ 2-3 tháng.

Cây thiết mộc lan khúc

Cây thiết mộc lan khúc

Thiết mộc lan gốc: Đây là phần còn lại của cây phát tài sau khi loại bỏ ngọn và thân, phát tài gốc khỏe hơn phát tài thân và sống lâu hơn. Tuy nhiên, nếu có điều kiện chăm sóc phát tài gốc đầy đủ dinh dưỡng cung cấp ánh nắng gtif gốc sẽ phát triển thành cây và thời gian chơi được lâu dài. Cây phát triển khỏe mạnh và có thể ra hoa vào dịp cuối năm.

Cách trồng cây thiết mộc lan ra hoa thơm ngát

Để bắt đầu cách trồng cây thiết mộc lan ra hoa thơm ngát đầu tiên ta cần chuẩn bị:

Đất trồng: Đất thích hợp trồng cây trong chậu là đất thịt pha cát, giàu mun, giữ ẩm tốt và dễ thoát nước. Tốt nhất đất khi trồng trộn thêm trấu tạo độ thông thoáng, tạo mùn cho đất vừa có thể thoát nước tốt lại là điều kiện cho cây phát triển.

Đất cần trộn trấu với tỷ lệ 1/3 trấu + 2/3 đất khi trộn nên trộn cùng với phân bón lót văn điển hoặc vi sinh với lượng 100g phân cho 10kg đất. Có thể trộn với thuốc hóa học để diệt trừ mầm bệnh trong đất. Đối với những cây cần ít nước hay những cây dễ bị thối gốc do nhiều nước thì trộn trấu với tỷ lệ ½ trấu + ½ đất. Các cây trồng trong trường hợp này bạn cần lưu ý.

Hoa thiết mộc lan

Hoa thiết mộc lan

Cách trồng cây thiết mộc lan

Có nhiều cách trồng cây thiết mộc lan khác nhau, tuy nhiên nếu là người mới thì tốt nhất bạn nên đặt chậu trên nền đất bằng phẳng sao cho chậu đứng, cân và vuông góc với mặt nền để khi trồng cây vào chậu cây không bị nghiêng.

Cho đất vào đáy chậu với chiều cao bằng khoảng chiều cao của chậu trừ đi chiều cao của bầu cây. Dùng mảnh lót bằng sành, sứ sau đó đậy kín chỗ thoát nước dưới đáy chậu, yêu cầu mảnh lót hơi vênh cho nước thừa thoát ra tránh úng nước cho cây.

Kỹ thuật chăm sóc cây thiết mộc lan

Để cây sinh trưởng, phát triển bình thường cần quan tâm tới những yếu tố sau:

Nhiệt độ: Cây thiết mộc lan cũng giống như một số cây xanh nội thất khác thích hợp với nhiệt độ khoảng 18-25 độ C, nhiệt độ trong phòng có thể đáp ứng được điều kiện phát triển của cây, vậy có nên trồng cây thiết mộc lan trong nhà? Câu trả lời là có tuy nhiên bạn cần đáp ứng được các yếu tố khác.

Ánh sáng: Ánh sáng giúp cây quang hợp tạo chất hữu cơ cấu tạo nên bộ phận của cây, cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống của cây, cây được quang hợp nên rất cần ánh sáng, những cây ưa bóng như thiết mộc lan nếu để ở trong nhà 1 tuần bạn cần cho ra phơi nắng 1 lần để cây luôn xanh tốt.

Nước: Tùy từng độ to nhỏ của cây để có thể xác định lượng tưới khác nhau cho cây, đất khô cần tưới nhiều nước hơn, đất ẩm thì tưới ít nước.

Bạn có thể tham khảo các loại cây khác của chúng tôi cũng có ý nghĩa may mắn đưa tài lộc vào nhà như thiết mộc lan đó là cây phát lộc tầng, cây vạn niên thanh leo cộtcây hồng môn,..

Dinh dưỡng: Cây thiết mộc lan có cần bón phân không? Câu trả lời là loại cây nào cũng cần bón phân.  Với cây trồng trong chậu thì việc bón phân là hết sức cần thiết. Sử dụng phân hạt đa yếu tố hoặc phân N:P:K tưới cho cây đều thích hợp.Lượng phân tưới cho cây với 500g hoà vào 100 lít nước tưới cho khoảng 100 chậu cây, 1 tháng tưới từ 1-2 lần.

Trên đây là những điều lưu ý để bạn trồng cây thiết mộc lan có thể ra hoa, hãy áp dụng ngay để có được chậu cây nở hoa cho năm mới rực rỡ nhé.