Home » Tin Tức » Hướng dẫn cách chăm sóc cây phát lộc thủy sinh

Hướng dẫn cách chăm sóc cây phát lộc thủy sinh

Dưới đây là cách trồng và chăm sóc cây phát lộc theo phương pháp trồng thủy canh để bạn tham khảo, chúng tôi đưa đến cho bạn phương pháp trồng này bởi đây là cách được rất nhiều người trồng cây ưa thích, áp dụng  cao.

Việc trồng cây phát lộc trong nước rất dễ dàng và không mất của bạn quá nhiều thời gian, tuy nhiên người trồng cũng cần để ý đến các yếu tố sinh trưởng và phát triển để có được một loại cây xanh để bàn đẹp nhất. Cây phát lộc thủy canh là loại cây không cần đất, có nước là có thể sống được, nước thì khá nghèo dinh dưỡng nên bạn cần chú ý tới chăm sóc cây phát lộc cho cây có đầy đủ dinh dưỡng để phát triển.

Cây phát lộc bonsai

Cây phát lộc bonsai

Hướng dẫn chăm sóc cây phát lộc thủy sinh

Chọn bình trồng cây

Việc chọn bình trồng cây cũng ảnh hưởng tới cách chăm sóc cây phát lộc ra hoa, ban có thể chọn bất cứ loại bình nào đựng được nước để trồng cây nhưng để có thể quan sát, chăm sóc tốt thì nên chọn bình thủy tinh trong suốt có thể quan sát được thân và dễ để có thể khắc phục và phát hiện được những điều bất thường sảy ra với cây.

Cây phát lộc để bàn

Cây phát lộc để bàn

Cách thay nước cho cây phát lộc

Thay nước là việc khá quan trọng và nhất định phải theo lịch để cây không bị héo hay chết úng. Nước để thay cho loại cây xanh thủy canh là nước sạch không có các tạp chất như phèn, vôi, không mặn, không clo. Nếu sử dụng nước máy thì nên để khoảng một vài ngày để cho clo bay hơi và tạp chất lắng xuống không ảnh hưởng tới dinh dưỡng của cây.

Sử dụng nước thiên nhiên là tốt nhất cho cây thủy canh vì những hợp chất dinh dưỡng tự nhiên cần sẽ không có trong nước qua xử lý. Tùy vào thời tiết mà ta có khoảng thời giant hay nước khác nhau, vào mùa khô ta tiến hành thay nước 4-5 ngày thay một lần còn vào mùa đông khaonrg 8-10 ngày thay một lần.

Trường hợp cây bị úng nước, thối rễ bạn cần phải thay nước ngay lập tức sau đó cắt bỏ những phần rễ bị thối đi, cắt bỏ những rễ già và rửa sạch rễ khi thay nước sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất, đây chính là những kinh nghiệm cây cảnh của nhà vườn.

Bón phân cho cây phát lộc

Bón phân là cách chăm sóc cây phát lộc tốt nhất để cây có thể tổng hợp và trao đổi chất, việc bón phân rất quan trọng vì nếu bón quá nhiều sẽ dẫn tới cây bị héo, thối rễ hay cháy lá, dùng các loại phân bón như đạm, lân, kali, hoặc NPK tổng hợp  pha thành dung dịch loãng sau đó xịt lên lá, nếu muốn bộ rễ phát triển thì có thể dùng ure pha loãng 0.1%.

Khi bón bạn cần chú ý đến hiện trạng cây, nếu cây xanh tốt thì không cần bón quá nhiều nên giữ ở lượng vừa phải có thể sử dụng phân kích thích ra rễ, lá để có hình dang cây như mong muốn.

Cây phát lộc để bàn

Cây phát lộc để bàn

Hướng dẫn cắt tỉa cây phát lộc thủy canh

Cách chăm sóc cây phát lộc trong nhà cần cắt tỉa vì điều kiện môi trường khá lý tưởng để cây phát triển, cây không có nhiều cành và lá nên cũng không cần quá nhiều công sức và thời gian, khi rẽ cây bị thối thì nên cắt tỉa những phần rễ thối một cách khá cẩn thận, đây là điều mà những nơi cung cấp cây giống thường phải làm để cây có thể phát triển tốt nhất, đặc biệt có dáng cây bonsai như họ mong muốn.